TÁI CHẾ BÃ MÍA THÀNH HỘP CƠM DÙNG MỘT LẦN THAY THẾ TỐT HƠN CHO HỘP XỐP

Bã mía tưởng chừng là thứ “bỏ đi” nhưng với sự sáng tạo không ngừng của con người đã “hô biến” chúng thành những sản phẩm hữu ích và có lợi cho môi trường. Vậy, bã mía là gì? Bã mía có các đặc tính và lợi ích như thế nào? Người ta tái chế bã mía làm hộp cơm bã mía ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bã mía là gì?

 Hình: Hộp bã mía - sản phẩm kết tinh từ những sợi bã mía ở nhà máy đường.

Bã mía được xem như là “phế phẩm” sau quá trình sản xuất đường tại nhà máy. Nó đã từng được coi là “chất thải” và được xử lý bằng cách đốt. Ngày nay, dựa trên những tiến bộ của khoa học công nghệ đã giúp tận dụng được chúng một cách tối ưu nhất:

  • Sau khi ép cạn nước, bã mía là chất xơ khô dễ cháy nên sẽ được tận dụng để làm chất đốt trong các nhà máy nhiệt điện nhờ vào lượng nhiệt mà nó tạo ra. Các công nghệ đồng phát hiện đại đang được phát triển để sản xuất từ 200 đến 300 kWh điện cho mỗi tấn nguyên liệu bã mía. 
  • Bã mía còn được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm như tô chén bã mía, hộp vuông bã mía, ly bã mía, khay bã mía,....

Tái chế bã mía làm hộp đựng thức ăn dùng một lần

 Hình: Tái chế bã mía làm hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Do có thể phân hủy sinh học, bao bì thực phẩm bằng bã mía hầu như không có bất kỳ tác động nào đến trái đất và nó được coi là một sản phẩm thân thiện với môi trường toàn diện. 

Sản phẩm bao bì thực phẩm bằng bã mía như hộp bã mía cũng rất tuyệt vời vì chúng không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ, mà còn giúp các bếp nâng tầm chất lượng sản phẩm, tạo thêm niềm tin tưởng cho khách hàng. 

Tại sao hộp bã mía lại thay thế tốt hơn cho hộp xốp?

 Hình: Hộp bã mía dùng để thay thế cho hộp xốp nhờ khả năng phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày ngoài môi trường tự nhiên.

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hầu như đã biết nhựa là một thành phần được tổng hợp từ dầu mỏ. Nó là nguồn nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhưng có thời gian phân hủy cực kỳ lâu. Phải mất từ hàng chục đến hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều này đã gây ra những ách tắc do sự tích tụ rác thải nhựa cả trên đất liền cho đến ngoài đại dương của chúng ta, đem đến những sự tàn phá đối với những sinh vật biển.

Hộp bã mía thì ngược lại, chúng là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn 100% tự nhiên và có khả năng phân hủy hoàn toàn. Nếu như được chôn vùi trong lòng đất thì hộp bã mía có thể được phân hủy chỉ trong vòng có 45 ngày. Điều đáng nói là sản phẩm sau phân hủy từ hộp bã mía hoàn toàn không gây hại cho nước và cây trồng. Chúng sẽ quay về tự nhiên và làm phân bón cho cây.

Kết luận

Bao bì bã mía và bộ đồ ăn làm từ gỗ là tương lai của sự phát triển kinh tế tuần hoàn bền vững. Bằng cách chọn sử dụng những sản phẩm này, bạn đang tích cực giúp giảm tác động tàn phá của nhựa đối với môi trường của chúng ta. 

 

Nguồn: Joyfood

Contact Me on Zalo